nha dep phu my hung
nha dep phu my hung
đăng ký nhận tin
về giá và lịch thanh toán
Ảnh đẹp đô thị Phú Mỹ Hưng

Đại hồng thủy trong các truyền thuyết của nhân loại ẩn chứa thiên cơ gì?

03/04/2016

 Người hiện đại khi nghe đến thần thoại hay truyền thuyết thì liền cho rằng đó là mê tín. Nhưng nếu có thể thay đổi góc nhìn, suy xét kỹ lưỡng một chút, thì sẽ phát hiện rằng mọi thứ được tổ tiên lưu truyền lại thảy đều ẩn chứa huyền cơ cho nhân loại ngày nay.

thảm họa, nhân loại, hồng thủy,

(Ảnh: Internet)

Thời kỳ nguyên thủy của nền văn minh lần này, nhận loại vô cùng lạc hậu. Không có điện thoại hay vô tuyến điện ngày nay, ngay cả liên lạc trong làng xóm cũng phải dựa vào sức người đi tới đi lui, chứ nói gì đến liên lạc giữa các châu lục với nhau.

Vậy tại sao ở các vùng miền, các dân tộc khác nhau trên khắp thế giới lại có những truyền thuyết, thần thoại tương tự nhau? Trong số đó phải kể đến truyền thuyết về đại hồng thủy hủy diệt con người.

Đại hồng thủy trong thần thoại Hy Lạp

Trong Thần thoại Hy Lạp cổ, có một đoạn kể lại như sau:

Thiên đế Zeus thống trị mặt đất, chứng kiến nhân loại càng lúc càng tàn nhẫn vô Đạo, nhân tâm hiểm ác, mạnh được yếu thua, con người dần dần rời xa chính nghĩa và lễ tiết, buồn bã nói:

“Nhân loại là tai họa của thế gian, nếu thương cảm họ mà để cho họ hưởng lạc, thì sẽ trở nên kiêu căng ngạo mạn; nếu trừng phạt để họ gánh chịu nạn, tất nhiên họ sẽ bớt phóng túng, nhưng chẳng bao lâu sẽ sa đọa trở lại, không việc ác nào không làm; vậy chẳng thà một lần tiêu diệt bọn họ”.

Bèn triệu tập chư Thần lại, kết quả quyết định giáng hạ mưa lớn tạo hồng thủy nhấn chìm toàn nhân loại.

Tại thời điểm đó, ở ngọn núi Olympus có một vị Thần tên là Prometheus, vì trộm lửa cho nhân loại mà bị phạt. Ông có người con trai Deucalion đang sống ở thế gian. Deucalion vẫn thường khuyên con người hướng thiện, để tránh bị Thần phạt.

thảm họa, nhân loại, hồng thủy,

(Ảnh: Internet)

Có một ngày, Deucalion tới núi Olympus thăm cha, Prometheus nói với con trai: “Không lâu nữa Thiên đế Zeus sẽ dùng hồng thủy nhấn chìm toàn bộ nhân loại, con và vợ hãy mau tìm cách để ứng phó”.

Deucalion lập tức xuống núi đóng một chiếc thuyền chắc chắn, mang những đồ dùng cần thiết lên thuyền lánh nạn. Quả nhiên, chỉ vài ngày sau, mưa như trút nước từ trên trời giáng xuống trong suốt mấy tháng liền, hồng thủy bao phủ toàn bộ mặt đất, đến cả núi cao cũng bị ngập trong nước.

Phải vài tháng sau mưa mới ngưng, thuyền của Deucalion trôi dạt đến đỉnh núi Parnax, nước bắt rút dần, mặt đất lại hiện ra, nhưng chỉ là một khoảng mênh mông rộng lớn không một bóng người. Deucalion khẩn cầu chư Thần cho lời khai thị, Thần nói: “Hãy đi lên sườn núi, nhặt đá, nhặt xương cốt của mẹ các ngươi ném xuống”.

Họ đoán rằng mẹ mình là mặt đất, xương cốt của bà là đá, nên liền nhặt đá ném xuống. Quả nhiên kỳ tích đã xuất hiện, những cục đá Deucalion ném xuống liền biến thành con trai, còn những cục đá vợ của Deucalion ném biến thành con gái, nhân loại lại sinh sôi nảy nở.

Hồng thủy ở trong Thánh kinh

Trong Thánh kinh có ghi lại thần thoại vô cùng rõ ràng như sau:

Thần Jehovah chứng kiến nhân loại tội ác càng lúc càng lớn, chỉ suy nghĩ đến điều ác, cũng rất hối hận vì đã tạo ra con người, vì vậy nói: “Ta phải trừ diệt tất cả con người, thú vật, côn trùng, chim muông ở thế gian, ta rất hối hận vì đã tạo ra chúng”.

thảm họa, nhân loại, hồng thủy,

(Ảnh: Internet)

Nhưng lúc đó có một người lương thiện, tên Noah, Thần Jehovah nói cho ông biết: “Ngươi hãy đóng một chiếc thuyền cứu nạn, làm thành từng ngăn từng ngăn, bên ngoài sơn tùng hương”.

Sau khi chỉ cách đóng thuyền cứu nạn cho Noah, Thần Jehovah nói: “Ta phải tạo hồng thủy để hủy diệt thế giới, phàm là vật sống trên Trái đất có máu có thịt, có hơi thở thì đều phải chết. Ta muốn ngươi cùng vợ, con trai, con dâu, đều ở trên thuyền cứu nạn. Thêm vào đó, vật sống có máu và thịt, mỗi loài hai con, một đực một cái, ngươi phải mang lên thuyền cứu nạn, để bảo tồn sinh mệnh”.

Noah liền làm theo lời của Thần Jehovah, bảy ngày sau, hồng thủy bắt đầu tràn lan trên mặt đất. Mưa lớn trút xuống liên tục bốn mươi ngày đêm, mặt nước càng dâng càng cao, tất cả sinh mệnh trên mặt đất đều bị trừ diệt, hồng thủy dâng liên tục trong 150 ngày.

Sau đó nước dần dần rút xuống, thuyền cứu nạn dừng lại trên núi Ararat. Mấy tháng sau mặt đất mới khô ráo trở lại. Thần Jehovah bảo Noah và người nhà ra khỏi thuyền cứu nạn, dẫn theo tất cả sinh vật, bắt đầu sinh sôi nảy nở ra đời sau.

Truyền thuyết về hồng thủy của người Sumer

Người Sumer là một dân tộc cổ từ 3.000 năm trước Công nguyên ở vùng Trung Đông. Phần lớn các phiến đá có khắc văn tự khai quật được ở sa mạc I-rắc, có ghi lại thần thoại và truyền thuyết về một trận đại hồng thủy kinh thiên động địa đã diễn ra trên Trái đất vào thời xa xưa. Trên các phiến đá có ghi lại như sau:

Những niên đại xa xưa, bốn vị thần linh cùng nhau thống trị Trái đất là: thần Bầu trời, thần Hộ pháp, Nữ thần Tình yêu và Chiến tranh, Thủy thần. Trong đó Thủy thần là quan tâm nhân loại nhất, là thần bảo vệ con người.

Vào thời đại đó, con người trên Trái đất rất đông đúc, nhân loại không ngừng sinh sôi nảy nở, toàn bộ thế giới tràn ngập tạp âm. Thần Hộ pháp nghe thấy tiếng động lớn rầm rĩ ở nhân gian, liền nói với các chư thần: “Tiếng động huyên náo của nhân loại nghe rất chói tai, làm cho chúng ta không thể an định”. Vì vậy chúng thần đã quyết định hủy diệt nhân loại.

thảm họa, nhân loại, hồng thủy,

(Ảnh: Internet)

Thủy thần thương cảm thế nhân. Ông đến hoàng cung, đứng ngoài tường cỏ lau nói với quốc vương ở trong điện, rằng nhân gian sắp phát sinh một đại tai nạn, ông tranh thủ thời gian đóng một chiếc thuyền, để bảo toàn tính mạng của cả nhà.

Ông nói: “Hãy dỡ nhà của ngươi xuống để đóng một chiếc thuyền, vứt bỏ tất cả tiền tài của cải đi, hãy mau chạy thoát thân! Không ai muốn xa rời vật chất ở thế tục, nhưng cứu vớt sinh mệnh quan trọng hơn. Tranh thủ thời gian dỡ nhà xuống, theo một kích thước nhất định, đóng một chiếc thuyền tỉ lệ giữa chiều rộng và dài tương ứng với nhai. Đem tất cả giống sinh vật trên thế giới lưu trữ ở trên thuyền”.

Quốc vương không dám sơ suất, lập tức đi đóng một chiếc thuyền lớn. Chuyển toàn bộ đồ dùng lên trên thuyền, mạng tất cả giống sinh vật lưu trữ trong khoang thuyền. Sau khi cả nhà lớn nhỏ lên thuyền, lại mang trâu ngựa, các súc vật khác, thợ thủ công các ngành các nghề trên thuyền…

Ngày đó cuối cùng cũng đến. Vào lúc tờ mờ sáng, phía chân trời hiện lên một đám mây đen, bão táp ầm ầm kéo tới, tiếng sấm từng trận từng trận, trời tối sầm. Mưa liên tục sáu ngày đêm liên tiếp, hồng thủy bao phủ toàn bộ thế giới. Đến ngày thứ bảy trời mới hửng sáng, gió bão ngừng, mặt biển dần dần yên tĩnh trở lại, hồng thủy bắt đầu biến mất. Chỉ còn lai khung cảnh biển cả mênh mông, tĩnh mịch. Tất cả sinh linh trên thế giới đều bị chôn vùi trong biển nước…

Chung quanh đập vào mắt chỉ là nước trắng xoá. Cách đó khoảng hơn 40 dặm, một ngọn núi sừng sững nơi dòng nước. Thuyền lềnh bềnh đi qua, mắc cạn tại lưng chừng núi. Quốc vương bèn cột chặt thuyền vào núi… Sáng sớm ngày thứ bảy, quốc vương mở lồng chim thả một chú bồ câu ra, nó bay vòng trên mặt nước một hồi, tìm không thấy cây cối để nghỉ, nên bay trở về trên thuyền.

Quốc vương lại thả ra một con chim én, nó cũng tìm không thấy chỗ đặt chân, đành phải bay trở về. Quốc vương lại thả ra một con quạ, nó trông thấy hồng thủy đã biến mất, cao hứng kêu lên, bay lượn về tứ phía kiếm ăn, trong nháy mắt đã biến mất không còn tung tích.

Không chỉ có quốc gia cổ của người Sumer lưu truyền lại điều này, mà trên những phiến đá khai quật được tại các nơi khác ở I-rắc, cũng có khắc họa về những câu chuyện tương tự.

Năm 1922, nhà khảo cổ học người Anh Leonard Woolley, bắt đầu tiến hành khai quật tại khu vực sa mạc Mesopotamia nằm giữa Bagdad và vịnh Ba Tư. Kết quả phát hiện ra thành cổ Ur của người Sumer, cũng phát hiện đây là nơi mai táng của vương tộc.

Leonard Woolley và những người đi cùng đã phát hiện có một lớp đất sét trầm tích dày hơn 2m ở bên dưới huyệt mộ. Tại sao lại có lớp đất sét này ở đây? Kết quả phân tích cho thấy, lớp đất sét trầm tích này do nước ứ đọng tạo nên. Leonard Woolley cho rằng điều này giải thích rằng, đại hồng thủy trong truyền thuyết của người Sumer cũng như trong Kinh thánh thực sự đã từng phát sinh trong lịch sử.

Đại hồng thủy trong truyền thuyết của Trung Quốc

Nhắc đến đại hồng thủy ở Trung Quốc, trước tiên chúng ta phải giới thiệu về Nữ Oa. Truyền thuyết nói rằng vào thời điểm mới khai thiên lập địa, vẫn chưa có con người, Nữ Oa đã tạo ra gà vào ngày mùng một của tháng giêng, mùng hai tạo ra chó, mùng ba tạo ra dê…, ngày mùng bảy, Nữ Oa dùng đất vàng và nước, phỏng theo dáng vóc của mình nặn ra từng người đất một.

thảm họa, nhân loại, hồng thủy,

(Ảnh: Internet)

Bà nặn ra một đám rồi lại một đám, cảm thấy quá chậm, vì vậy bà dùng một dây mây, ngoáy cho bùn bắn tung tóe, từng miếng từng miếng đất bùn rơi vãi trên mặt đất đều biến thành người. Vì để cho nhân loại vĩnh viễn lưu truyền, bà đã lập ra lễ nghi lấy vợ gả chồng, cho con người có thể tự sinh sôi nảy nở.

Trận đại hồng thủy đầu tiên trong thần thoại Trung Quốc, là nói về đại chiến giữa Hỏa thần Chúc Dung và Thủy thần Cộng Công. Thủy thần bị Chúc Dung đánh bại, húc đầu vào núi Bất Chu Sơn, không ngờ Bất Chu Sơn chính là cột chống trời, Cộng Công chạm vào liền bị gãy, vì thế một nửa bầu trời sập xuống, lộ ra một cái lỗ lớn, mặt đấy cũng bị nứt ra, hồng thủy theo lòng đất phun lên, cuồn cuộn chảy, mặt đất thành một đại dương mênh mông, trong tình huống như vậy nhân loại không thể sinh tồn.

Nữ Oa nhìn thấy tai hoạ này, liền dùng đá ngũ sắc để vá trời, cắt bốn chân của con ba ba làm thành bốn cột chống trời ở bốn phía, giết hắc Long để cứu Ký Châu, dùng tro của cây sậy đắp bờ ngăn hồng thủy lại. Vá trời xong, thì bốn phía cũng chống xong, hồng thủy cạn, trời đất chắc chắn lại, để cho người lương thiện có thể tiếp tục sinh sống.

Mặc dù câu chuyện thần thoại này không có nói về sự bại hoại của nhân loại, nhưng cũng nói với con người rằng, chỉ có người lương thiện mới có thể được lưu lại, và tiến nhập vào giai đoạn lịch sự mới.

Một câu chuyện thần thoại về đại hồng thủy khác là phát sinh vào thời Nghiêu đế. Khi đó nước chảy ngược chiều, tràn lan tại Trung Quốc, dân không chỗ nào ở, đói khổ lầm than. Ban đầu ông Cổn được phái đi trị hồng thủy, mất 9 năm mà không trị được. Về sau con trai của ông Cổn là Vũ được phái đi trị thủy, thời của Vũ thiên đế là Ngu Thuấn. Trước khi Vũ trị thủy, đã từng nhận được sự giúp đỡ của hà bá, tặng cho ông một tấm bản đồ trị thủy. Ông đổi phương pháp chặn bằng khai thông, kết quả đã thành công, hồng thủy ngừng lại, giải cứu vạn dân thống khổ.

Tại Trung Quốc, các triều đại đổi thay, quân vương giống như là chủ soái của mỗi triều, nhất cử nhất động của quân vương đều ảnh hưởng sâu sắc đến đạo đức và cách hành xử của thần dân. Đại Vũ trong lịch sử Trung Quốc là một quân vương có đức hạnh cao thượng, vì vậy dân chúng mới được cứu thoát khỏi đại hồng thủy, không thế nói rằng nó không liên quan đến việc Đại Vũ đã khiến dân chúng trở nên chất phác cao thượng.

Truyền thuyết về hồng thủy ở các dân tộc khác

Ấn Độ

Thuở xưa có một người tên là Manu. Manu, trong khi đang tắm sông, đã cứu được một con cá nhỏ thoát khỏi hàm răng của một con cá lớn.

Cá nói với Manu: “Nếu anh chăm sóc cho tôi cho đến khi tôi đủ lớn, tôi sẽ cứu anh thoát khỏi những điều khủng khiếp sắp xảy ra”.

thảm họa, nhân loại, hồng thủy,

(Ảnh: Internet)

Manu hỏi điều khủng khiếp ấy là gì. Cá nói với Manu rằng một trận lũ lớn sẽ sớm đến và hủy diệt mọi thứ trên Trái đất. Cá bảo Manu hãy bỏ nó vào trong một cái bình bằng đất nung.

Cá lớn dần lên và mỗi khi nó lớn quá, Manu lại dành cho nó một cái bình mới lớn hơn. Cuối cùng con cá đã trở thành một ghasha, một trong những loài cá lớn nhất thế giới. Con cá hướng dẫn Manu đóng một con tàu lớn bởi vì trận lụt sắp xảy ra.

Khi những cơn mưa bắt đầu, Manu dùng dây thừng buộc tàu với cá ghasha. Con cá đã hướng dẫn con tàu đi khi nước biển dâng tràn. Toàn bộ Trái đất ngập tràn bởi nước. Khi nước bắt đầu rút dần, cá ghasha dẫn tàu của Manu đến một đỉnh núi. Từ đó về sau con cháu của Manu sinh sôi nảy nở trở thành tổ tiên của người Ấn Độ.

Babylon

Chuyện thần thoại của người Babylon có nói, Thần tức giận con người thế gian, quyết định giáng hồng thủy hủy diệt nhân loại. Trước đó, Thần Easun đó đã dặn dò một ông lão ở cửa sông chọn một chiếc thuyền, chuẩn bị tất cả đồ đạc cần thiết. Mưa to rơi xuống bảy ngày, chỉ có núi cao là còn lộ ra trên mặt nước.

Châu Mỹ

130 dân tộc ở châu Mỹ đều có những câu chuyện thần thoại về đại hồng thủy. Trong tài liệu cổ của Mexico có ghi lại: “Trời chạm đất, trong một ngày, tất cả con người đều bị diệt, núi cũng biến mất trong hồng thủy…”. Trong Kinh thánh của người Maya có ghi lại: “Đây là đại phá hoại mang tính huỷ diệt,… một trận lũ lụt… Mọi người từ từ chết đuối trong nước mưa đặc từ trên trời giáng xuống”.

Vậy những truyền thuyết về đại hồng thủy được tổ tiên lưu lại này là muốn nói cho chúng ta biết điều gì?

Nhìn một cách tổng quát về các truyền thuyết, chúng ta có thể thấy rằng phần lớn nguyên nhân dẫn tới đại hồng thủy là khi đạo đức của nhân loại đã trở nên bại hoại, đã đánh mất bản tính lương thiện, cho nên Thần mới mang hồng thủy tới để tiêu diệt con người, chỉ lưu lại một số rất ít người lương thiện, sau đó để họ sinh sôi nảy nở, phát triển thành nền văn minh mới. Nhìn sâu xa hơn, thì đây chính những lời giáo huấn mà tổ tiên lưu lại, để cảnh tỉnh con cháu sau này.

Lê Hiếu, dịch từ zhengjian

(Theo tinhhoa.net)

ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT:

THẦN VẬN THỂ HIỆN "ĐỈNH CAO CỦA VĂN HÓA NHÂN LOẠI" 

Bốn đoàn nghệ thuật Thần Vận đã lưu diễn tại Úc và Bắc Mỹ trong suốt tháng Hai vừa qua. Nhiều khán giả dự buổi biểu diễn mừng Tết Nguyên đán đã tán dương chất lượng của Thần Vận ở nhiều phương diện.

2016-2-17-minghui-shenyun-chinese-01--ss.jpg

Đoàn Nghệ thuật Thần Vận lưu diễn tại Nhà hát Opera Boston.

2016-2-17-minghui-shenyun-chinese-02--ss.jpg

Đoàn Nghệ thuật Thần Vận New York biểu diễn tại Trung tâm Nghệ thuật California tại Escondido từ ngày 26-28 tháng 1. Cả bốn buổi biểu diễn đều bán hết vé.

2016-2-17-minghui-shenyun-chinese-03--ss.jpg

Khán giả vỗ tay mời Đoàn Nghệ thuật Thần Vận Thế giới biễu diễn lần nữa tại Nhà hát Regal tại Perth, Úc.

“Đỉnh cao của văn hóa nhân loại”

2016-2-17-minghui-shenyun-chinese-05--ss.jpg

Ông Hồ Lễ Quân, Tiến sỹ Triết học Phương Tây

“Tôi đã khóc khi buổi biễu diễn bắt đầu vì đã thấy được đỉnh cao của nghệ thuật mà con người có thể đạt được,” ông Hồ, Tiến sỹ Triết học Phương Tây cho biết sau khi xem buổi biểu diễn tại Escondido vào ngày 28 tháng 1.

Ông nói: “Tinh hoa của văn hóa Trung Quốc được thể hiện một cách tinh tế và thần thánh đến vậy. Cảnh nào cũng thể hiện sự hoàn hảo.“

“Thần Vận khiến tôi nhận ra văn hóa của chúng ta tuyệt vời và cao quý đến nhường nào, khiến tôi muốn bắt tay vào nghiên cứu văn hóa truyền thống Trung Hoa và các tín ngưỡng cổ xưa của chúng ta. Thần Vận đã làm sống lại nền văn minh cổ đại.”

Ông nhận xét: “Nếu xã hội ngày nay có những gì như được khắc họa trên sân khấu thì thế giới của chúng ta đã yên bình hơn nhiều. Nếu những giá trị đạo đức thể hiện trên sân khấu được vận dụng trong quan hệ giữa người với người, giữa các quốc gia, các chủng tộc thì đã không có nhiều mâu thuẫn đến thế.“

“Khổng Tử nói: ‘Triêu văn đạo, tịch khả tử’ (Sáng nghe đạo chiều chết cũng an lòng). Ngay cả khi tôi chết bây giờ, tôi cũng không còn hối tiếc vì tôi đã được thấy đỉnh cao của nền văn minh của nhân loại trong Thần Vận.”

“Cho tôi hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân”

2016-2-17-minghui-shenyun-chinese-06--ss.jpg

Em Tiffany Stephens, học sinh trung học, tại đêm trình diễn Thần Vận tại Trung tâm Aotea, Nhà hát ASB tối ngày 13 tháng 2.

Em Tiffany Stephens, học sinh trung học, nói: “Tôi thực sự cảm thấy được tẩy tịnh. Một cảm giác rất thăng hoa.”

Em mô tả Thần Vận bằng những từ như “khơi nguồn cảm hứng, đầy uy lực và tuyệt đẹp” và là một trải nghiệm văn hóa “rất đặc biệt.”

“Tôi cảm nhận được mối liên hệ sâu sắc hơn với cội nguồn của mình. [Với Thần Vận,] tôi được thưởng thức một số loại hình nghệ thuật tuyệt vời trong nền văn hóa của mình và thực sự hiểu biết sâu sắc hơn về chính bản thân mình,” cô nói. “Tôi cảm thấy như được trải nghiệm một phần văn hóa vốn là của mình nhưng trước đây chưa từng được trải nghiệm nếu như không có Thần Vận.”

Độc đáo và không thể quên

2016-2-17-minghui-shenyun-chinese-07--ss.jpg

Cô Iversen và con gái tại Thính phòng Rochester Auditorium ngày 7 tháng 2.

Cô Iversen mua vé Thần Vận cho mình và con gái 6 tuổi lai Trung Quốc như một món quà nhân dịp Tết Nguyên đán. Cô cho biết họ đã muốn xem buổi biểu diễn mấy năm nay rồi. Cô hy vọng con gái mình có thể hiểu biết thêm về di sản Trung Quốc từ buổi biểu diễn.

Cô Iversen cho rằng buổi biểu diễn rất thú vị, lôi cuốn và cô chưa từng được xem buổi biểu diễn nào như thế.

Cô cho biết con gái cô vô cùng yêu thích trang phục và màu sắc của Thần Vận. Cô nói đây là một trải nghiệm không thể quên đối với con gái mình và cô thực sự trân trọng Thần Vận vì những nỗ lực lớn lao của họ.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web quốc tế của Thần Vận tại http://shenyun.com hoặc phiên bản tiếng Việt tại http://vi.shenyunperformingarts.org.

Đoàn Nghệ Thuật Thần Vận (Tiếng Anh: Shen Yun Performing Arts ), còn được biết đến với tên gọi "Biểu diễn nghệ thuật Thần Truyền", Tuyên bố sứ mệnh của Đoàn Nghệ Thuật Thần Vận là một công ty hàng đầu thế giới chuyên về các đoàn múa nghệ thuật cổ truyền, múa dân tộc và dân gian Trung Hoa hoặc các bài vũ múa được soạn ra dựa theo những câu truyện truyền thuyết, cùng với các dàn nhạc giao hưởng và độc tấu. Trụ sở của công ty ở thành phố New York.

Cụm từ "Thần Vận" còn được hiểu là "vẻ đẹp điệu múa của các thiên thần". Đoàn Nghệ Thuật Thần Vận thành lập vào năm 2005, tinh thần của đoàn vũ múa Thần Vận là dựa theo tinh thần của môn khí công Pháp Luân Công, đoàn thường lưu diễn khắp các thành phố lớn trên thế giới.

Thần Vận được thành lập năm 2006 với sứ mệnh là phục hồi "Tinh hoa văn hóa 5000 năm của Trung Hoa", dùng căn bản và trí lực để sáng tác những tiết mục thuần chất thiện lành, thuần chất đẹp đẽ cho khán giả thưởng thức. (https://vi.wikipedia.org)

bình luận về Đại hồng thủy trong các truyền thuyết của nhân loại ẩn chứa thiên cơ gì? -

   
Cùng chủ đề:  Giá Trị cuộc sống
Chờ đợi năm tỷ sáu trăm bảy mươi triệu năm
Vì sao Tôn Ngộ Không bướng bỉnh lại nghe lời khuyên bảo của Thái Bạch Kim Tinh?
Tâm chứa điều gì, cuộc đời sẽ kết duyên gắn bó với điều đó, gọi là "cảnh tự tâm sinh"
Câu chuyện thú vị về 3 vị tiến sĩ không bằng 1 bà lão nông thôn
Hóa giải ác duyên như thế nào?
"Thế gian đãi kẻ khù khờ", bí quyết sống hạnh phúc chính là đây
Đi trên con đường "bùn đất" ta để lại dấu vết đánh dấu cho giá trị của chính ta. Đi trên con đường bằng phẳng ta không để lại gì
Đời người như con thuyền
Nói thí dụ
Theo tự nhiên ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống
Truyện ngụ ngôn: Cổng thiên đàng
Nhân sinh cảm ngộ: Bậc đại trí giống kẻ khờ
Họa và Phúc
Nhân sinh cảm ngộ: Trừ bỏ dục vọng
Thiếu niềm tin vào Thần Phật, con người đi về đâu?
Chuyện ở đời...đừng vội phán xét ai
Hãy sống yêu đời như trẻ thơ
Nhẫn giúp con người hóa giải mọi tai ương
Tâm niệm bậc Thánh giả: Đạo sẽ cứu nhân loại và giúp con người sống trong hòa bình
Điều kỳ diệu của chịu khổ
Người càng tĩnh thì trí huệ càng cao và tầm nhìn càng xa
Nếu mọi sự đều đã câu toàn, vậy giá trị của bạn nằm ở đâu?
Nhân sinh cảm ngộ: Làm người chớ quên tâm nguyện thuở ban đầu
Học cách “tu cái miệng” bằng cách không nói 8 lời sau đây
8 câu chuyện nhỏ chứa đựng bài học lớn
Tượng Thần Phật rơi lệ khắp nơi, điều gì đang chờ đợi thế gian con người?
Vì sao nói làm người nên tích phúc báo hơn là tích bạc tiền?
10 tầng cảnh giới thâm sâu của Đạo gia – 10 lời dạy ý nghĩa để làm người
Đừng tin vào những cuốn sách dạy làm giàu
Thưa pháp sư con tôi không nghe lời, lại lười học, vậy phải làm thế nào?
Sức mạnh vô hình của lời nói
Bốn câu chuyện có thể khiến bạn ‘tỉnh ngộ’
Việc nhỏ không làm, sao thành nghiệp lớn?
Quyển sách cũ và chiếc giỏ đựng than
Chỉ cần bạn còn sống, thành công chưa bao giờ rời xa
Hành trình cuộc đời: 30, 40,... và 70
Hãy như trai ngọc luôn biết đối diện với nghịch cảnh
Đi tìm cao nhân hỏi xem đâu là dục vọng
Bài học quý giá mẹ dạy con trước khi mất: Đừng để ý ánh mắt người khác
Không những học cách nói mà còn phải học cách ngừng nói
‘Nghĩ khác đi’ chính là cách giúp bạn biến điều không thể thành có thể
Được và mất ở đời, dũng cảm đối mặt là con đường sáng suốt
Vì sao con người ngày nay luôn cảm thấy phiền muộn với cuộc sống?
Trời cách đất chỉ có 1 mét, biết cúi đầu mới có thể thành công
Làm gì khi bị người khác hiểu lầm? Đây mới đúng là câu trả lời của trí giả…
Học cách làm chủ bản thân: Hãy là ngọn núi, gió lớn không lay chuyển được
Mưa rơi trong lòng thật lâu ….
Những mẩu chuyện ngắn cho thấy để thành công thực ra rất giản đơn
Tản mạn cuộc sống: Ta là ai trong vũ trụ bao la này?
Tiền duyên
Chuyện ở đời, đừng nhìn vẻ bề ngoài, hãy nhìn vào trái tim
Hóa ra mọi thứ vẫn luôn ở đó, chỉ có tâm con người lạc lối trong u mê
Bài học cuộc sống từ câu chuyện hai anh em đi tìm ngọc quý
Lối thoát của nhân loại: Nhìn lại bản thân mình, tìm kiếm lương tri…
Quy tắc cân bằng -HOÀN HẢO- tồn tại trong sinh mệnh con người
Trông thấy vậy mà không phải vậy – Bài học giáo huấn từ 2 câu chuyện xưa
Cô bé 6 tuổi gửi tặng tôi 6 từ và cuộc đời tôi đã thay đổi từ đó
Tận cùng của sự đơn giản chính là trí tuệ
Bài học đáng suy ngẫm từ câu chuyện về 2 con ngựa
Không màng quyền thế, không truy cầu công danh thì nội tâm sẽ tĩnh tại
Vị quan chính trực thanh liêm khiến người đời ngưỡng mộ
Bạn có đủ “dũng khí” để giữ cho tâm mình luôn an tĩnh?
Câu chuyện Viên Liễu Phàm tự thay đổi số mệnh
Người xưa nói “Nhân định thắng Thiên” là có hàm ý gì?
Nội hàm to lớn trong Kungfu Panda (P3): Chân tướng
Nội hàm to lớn trong Kungfu Panda (P2): Tĩnh tâm và chữ “vô” của Đạo
Nội hàm to lớn trong Kungfu Panda (P1): Hai người cha và những đối thủ
Trên đời này, kỳ tích chỉ thuộc về những ai không để bản thân mình gục ngã
Người có trí tuệ nói chuyện như thế nào?
Những phiền muộn trên thế gian này bắt nguồn từ nơi đâu?
Trên núi có một con lừa ngốc, đến chết vẫn không hiểu nguyên do
Khương Tử Nha và những thời điểm cùng cực nhất trong cuộc đời
Cha Phi Hồng dạy con biết nhận lỗi và tự trách phạt bản thân mình
Câu chuyện cậu bé dưới bóng cây
Thiên tai nhân họa, vua chúa xưa tự trách tội mình
Học cách nuôi dạy con thông minh của người xưa: Câu chuyện Lưu Tần dạy con
Hành trình cuộc đời: Con đường nào mới đến được bến bờ hạnh phúc?
Cha mẹ vì con cái mà làm trâu làm ngựa, nhưng…
Muốn thành bậc đại trí đại huệ, hãy học cách sống như nước…
Người sống như thế nào mới có thể hạnh phúc? Bí ẩn đều nằm tại thái độ của tâm!
Một câu chuyện thú vị về việc đọc sách
Cuộc tỷ thí giữa các vị thần: Ai mới là người mạnh nhất?
Học các bậc Thánh hiền cách rèn luyện khiêm tốn và bao dung
Trên trời một vì sao, dưới đất một con người…
Dây xích của cuộc sống
Muốn có được vận mệnh tốt hãy học cách cải biến từ trong tâm
Câu chuyện ngắn: Sự chọn lựa
Trương Quả Lão cưỡi lừa ngược
4 điển cố về chuyện Hàn Tín chịu nhục mà ấp ủ chí lớn
Giây phút động lòng
Người làm sai, Trời cảnh báo; người không sửa sẽ chuốc lấy tai họa
Thế giới quan của người tu luyện: Phán xét với lòng trắc ẩn
Số mệnh con người vốn đã được an bài, nhưng lựa chọn gì mới là điều quan trọng
Những việc tốt xấu đã làm trong đời, cuối cùng đều sẽ trở lại với bản thân
Thiện ác một niệm đến vĩnh hằng
Trong dòng đời trôi chảy, kẻ đến người đi đều là có nguyên do cả
Đẹp đẽ và chín chắn
Bề ngoài và nội hàm
Cửa sổ tâm hồn: Điều kỳ diệu của chịu khổ
Thiên đường chỉ đón người tu Đạo, địa ngục chuyên mời kẻ ác nhân
Đạo lý từ ngàn xưa: Thiện giả không bao biện, bao biện tức bất thiện
Trời muốn biến thì ai cũng không cách nào cản được
Nếu như trong lòng mệt mỏi, hãy thử nhìn đời từ hướng khác…
Muốn người khác coi trọng, hãy trở thành trân châu, đừng là cát…
Nhân sinh cảm ngộ: Không cầu mà tự được
Đừng viện cớ rằng mình “thẳng thắn” mà nói lời tổn thương người khác
Đời là bể khổ, nhưng chịu được khổ mới có thể trưởng thành
Lạc quan cởi mở là kho báu vô hình
Bình nước ngoan cố
Không gần nữ sắc hóa ra là nguyên nhân này, xem xong bừng tỉnh, đại ngộ!
Câu nói nổi tiếng: Làm lành gặp lành, làm ác gặp ác
Câu chuyện lịch sử: Người sống tinh khiết
Rút lui thật ra là tiến tới
Bài học cuộc sống: Lựa chọn đường đi còn quan trọng hơn cách đi
Lựa chọn sống có mục đích để cuộc đời không trôi qua vô nghĩa
Từ sự lạnh nhạt của người khác sẽ nhìn ra thiếu sót của mình
Lời cảnh báo của một cụ bà khi lâm chung
Tu tâm trọng đức giúp trị bệnh kinh niên
Chuyện luân hồi: Trả những gì bạn nợ
Vì sao lại nói rằng “đại nạn không chết tất có phúc báo”?
Tin lời cảnh báo không bao giờ là thừa
Người ăn mày “biết đủ” và hai lần thay đổi vận mệnh tùy theo tâm
Sửa sai quy thiện – Chuyển họa thành phúc
Nước đến đường cùng thành thác nước, người đến đường cùng ắt hồi sinh!
Bạn cho đi thứ gì tốt đẹp thì sẽ nhận được những gì tốt đẹp đáp lại!
Cuộc du hành kỳ lạ ở bên kia thế giới (P.2): Cuộc gặp gỡ với đứa con trai tương lai
Cuộc du hành kỳ lạ ở bên kia thế giới (P.1): Những thước phim cuộc đời
Thượng đế và hiền triết: Điều gì trên đời mới là quan trọng?
Ta chọn lương thiện không phải là vì ta mềm yếu…
Khi người khác nói ta vô dụng, ta có thực sự trở thành người vô dụng?
Người thượng đẳng nói trí tuệ, trung đẳng nói sự tình, hạ đẳng nói thị phi
Tiền tài bất chính, sớm muộn cũng bị trời thu hồi lại
Cuộc đối thoại với một vị Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?
Câu chuyện luân hồi: Ba đời tìm Pháp
Những lời dạy sâu sắc của người xưa giúp cuộc sống không phải ưu phiền
Chuyện về người tu Đạo 127 tuổi và những tiên đoán vô cùng chuẩn xác
9 bài học đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả về cách nói chuyện thu phục lòng người
Bận rộn với những việc nhỏ nhặt chính là một loại biểu hiện của thất bại
Chữ giản thể đã phản ánh thực trạng xã hội Trung Quốc như thế nào?
Shen Yun – Một câu chuyện đắm mình trong Sáng tạo và Hy vọng
Thiên cổ nhất cái: Vũ Huấn dựng trường học, nghĩa cảm càn khôn!
Ký tự Trung Hoa: 悟 (Wu) – Ngộ
Đọc 5 huyền thoại Trung Hoa sau đây sẽ củng cố quyết tâm của bạn trong năm mới
Luân hồi màu xanh của cây cỏ vô danh
Nội hàm chữ Nhân
20 điều đại tu dưỡng trong đời người
Tấm lòng một người càng bao dung, thế giới của họ càng rộng lớn
Cuộc sống an dật còn nguy hại hơn cả rượu độc
Sống cuộc đời ưu nhã tựa đóa quỳnh nở rộ giữa trời đêm
Tại sao có người làm việc ác lại không gặp ác báo?
Cách dễ nhất để buông bỏ, bạn biết đó là gì?
Tây Du Ký thuyết giải: Người như thế nào có thể thành Phật?
Đi tìm hạnh phúc
Duyên đến duyên đi đều là phúc
Hai bài học sâu sắc về nghị lực sống
Câu chuyện hài đáng suy ngẫm: Niệm phật không bằng tu tâm tính
Thiện niệm khiến người ta quảng đại, còn tư tâm khiến người ta nhỏ nhen
Gia Cát Lượng vì sao có thể biết được thiên tượng sau hai nghìn năm?
Chai nước trên sa mạc
Nhất mệnh, nhị vận, tam phong thủy
Cao nhân có thể thắng nhưng không thắng, vì sao?
Tướng do tâm sinh – Diện mạo phản ánh Tâm hồn
Để cả thúng vàng lại cho con cháu, không bằng dạy cho chúng học một môn kinh thư
Đạo đức và hạnh phúc
Giúp người khác là giúp chính mình
Âm nhạc tạo nên tính người
Sự hối cải của một cô gái hư hỏng
Mụ ấy hư hỏng
Một câu chuyện cổ về hậu quả của tội tà dâm
Học mà không nghĩ thì phí công, nghĩ mà không học thì gian nan vất vả
Quý thời gian như vàng ngọc là đạo lý của người quân tử
Khi có cơ hội làm việc thiện, ta đừng do dự
Biết hối hận và làm việc thiện thì có thể thay đổi được số mạng
Tâm tính thay đổi số mạng cũng biến đổi theo
Nghiên cứu phương Tây về luân hồi: Nghiệp lực đời trước và bệnh tật đời này
Người có những tư tưởng tục tĩu, linh hồn ma quỷ có thể đến quấy nhiễu
Tránh sắc như tránh tên, phú quý con cháu hưng
Từ lai lịch của Đường Tăng mà hiểu được tội phỉ báng Phật Pháp là lớn thế nào
THÁNH KHỔ LINH HOA: Đời ăn mày khốn cùng, đến phút cuối đã hiểu vì sao
Tại sao có người làm việc ác lại không gặp ác báo?
Mười năm gian khổ học tập không bằng một chén trà
Người Việt cố giàu lên để làm gì?
Ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống hôn nhân
Biết thuận theo tự nhiên, mọi phiền não tiêu tan
“Là chăn bông sưởi ấm con người hay con người sưởi ấm chăn bông?”
Những quan niệm của một con người chính trực
Trời quyết không dung kẻ có lòng tà dâm!!!
Thời gian càng dài, lòng người càng nhạt
"Không biết không có tội" - Phật tổ đã trả lời như thế nào?
Ô nhiễm tư tưởng là ngọn nguồn của mọi ô nhiễm xã hội
Học người xưa rèn giũa tác phong
Tránh người xảo ngôn, dùng người trung thực và trách nhiệm
Thay đổi cách nghĩ để dạy dỗ con trẻ
Trí giả không tranh biện
Cái giếng nước
Chuyện cậu bé mù xây cầu
TÔ ĐÔNG PHA "ĐỌ SỨC" VỚI TU SĨ NHÀ PHẬT
Say đắm những thú vui hoặc những điều mới lạ, chẳng những là hao phí tinh lực, hơn nữa còn mất đi chí hướng
Khổng Tử luận bàn về cách đối xử với mọi người
CÁCH DỄ NHẤT ĐỂ BUÔNG BỎ, BẠN BIẾT ĐÓ LÀ GÌ?
7 câu nói của Steve Jobs có thể thay đổi sự nghiệp của bạn